web analytics

เจาะลึกเรื่อง ฟีฟ่าแรงกิ้ง แบบละเอียดที่คุณไม่ควรพลาด

หากเอ่ยถึงกีฬาสักประเภทที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอดและครองใจแฟน ๆ ไปทั่วโลกหลายคนก็ต้องนึกถึงฟุตบอล ที่เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะในหมู่วัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยทำงาน ที่ในยุคสมัยนี้มีคนรุ่นใหม่หลายคนหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลกันมากขึ้น ซึ่งกติกาทั่วไปจะประกอบไปด้วยผู้เล่น 2 ฝ่าย ๆ ละ 11 คน รวมผู้รักษาประตูด้วย ผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะต้องพยายามทำประตูให้ลูกบอลของฝ่ายตัวเองไปเข้าประตูของอีกฝ่ายให้ได้ ฝ่ายไหนได้ประตูมากกว่าก็เป็นฝ่ายชนะในเกมนั้นไป และจากรูปแบบการเล่นเป็นทีมในลักษณะนี้จึงนำมาสู่การแข่งขันระดับประเทศที่จะส่งทีมประจำชาติของตัวเองมาลงแข่งขันและมีการจัดอันดับในนาม ฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) ที่เหล่าแฟนบอลคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะต่างก็ลุ้นให้ทีมโปรดของตัวเองได้อยู่ในอันดับสูง ๆ

แต่ก็เชื่อว่ามีแฟนบอลหน้าใหม่หลายคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการลูกหนัง และอาจจะยังไม่รู้จักว่าฟีฟ่าแรงกิ้งคืออะไร ก็ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะครั้งนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลเด็ด ๆ มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้น พูดมาขนาดนี้แล้ว อย่ารอช้าไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ความเป็นมาของฟีฟ่าแรงกิ้ง

ฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปีเมื่อพ.ศ. 2535 หรือ ค.ศ. 1992 ภายใต้ชื่อ ” โคคาโคล่าเวิลด์แรงกิง ” ที่สนับสนุนโดยโคคาโคล่า จากนั้นก็ใช้ชื่อนี้มาเป็นเวลานานจนถึงปัจจุบัน โดยฟีฟ่าแรงกิ้งนั้นเป็นระบบการจัดอันดับทีมฟุตบอลระดับชาติของแต่ละประเทศที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของทางฟีฟ่า ซึ่งอันดับดังกล่าวก็มาจากการคำนวณคะแนนแต้มการแข่งขันของแต่ละทีมที่ทำได้ โดยดูจากผลแพ้-ชนะและเสมอแล้วนำแต้มมาทำการคำนวณเพื่อจัดอันดับต่อไปนั่นเอง

เมื่อไม่นานนี้วันที่ 9 พ.ค. พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมาฟีฟ่า หรือ ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้มีการประกาศการจัดอันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง ใหม่ล่าสุดผ่านทางหน้าเว็บไซต์หลักของฟีฟ่าว่าทีมอันดับ 1 ของโลกคือ เบลเยี่ยม ตามด้วยทีมอันดับ 2 กับ 3 อย่างทีมชาติฝรั่งเศสและบราซิล ในส่วนของทีมชาติไทยในตอนนี้อยู่อันดับที่ 3 ของทวีปเอเชียเป็นรองอิหร่านทีมอันดับ 1 กับญี่ปุ่นทีมอันดับ 2 อยู่ตอนนี้ และเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันในเรื่องโควิด-19 ทางฟีฟ่าก็ได้ออกมาประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2020 ในรอบคัดเลือกออกสักระยะ รวมถึงโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลอื่น ๆ ก็ต้องหยุดเอาไว้ ซึ่งแฟนบอลก็เข้าใจเป็นอย่างดี

ความสำคัญของฟีฟ่าแรงกิ้ง

สำหรับแฟนบอลหน้าใหม่ที่กำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับวงการฟุตบอลและอาจจะยังไม่รู้ว่าฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) มีความสำคัญอย่างไรต่อการแข่งขันฟุตบอล ก็ขอบอกกันตรงนี้เลยว่าฟีฟ่าแรงกิ้งนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทางฟีฟ่าแรงกิ้งจะช่วยให้คุณรู้ถึงอันดับของทีมที่แข็งแกร่งที่สุด ว่าทีมไหนคือทีมยอดเยี่ยมแห่งปี และจะทำให้คุณได้เรียนรู้ด้วยว่ารูปแบบการเล่นของทีมนั้น ๆ เป็นอย่างไร ทำไมถึงทำให้สามารถก้าวขึ้นสู่อันดับสูง ๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับคุณแล้ว ยังทำให้คุณไม่ตกกระแสไม่ว่าจะนำไปพูดคุยในหมู่เพื่อน ๆ ก็ไม่มีพลาดเลยแม้แต่จุดเดียว

กฎกติกาใหม่ของ ฟีฟ่าแรงกิ้ง ที่แฟนบอลควรรู้ไว้

ถึงแม้ว่าฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) จะมีมาเป็นเวลานานแล้วแต่ในระหว่างนั้นทางฟีฟ่าเอง ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนกฎกติกาให้เหมาะสมและเข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ เพื่อช่วยแก้ปัญหาและลดช่องโหว่ต่าง ๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดความขัดแย้งหรือความไม่เท่าเทียมในการแข่งขันได้ เมื่อไม่นานมานี้ทางฟีฟ่าก็เพิ่งประกาศและมีการกำหนดกฎกติกาขึ้นมาใหม่ และมีผลบังคับใช้ทันทีเพื่อให้เป็นสากล ซึ่งรายละเอียดมีดังต่อไป

 1. กฎการเปลี่ยนตัว
  เนื่องจากเมื่อก่อนหากทีมไหนจะทำการเปลี่ยนตัว ผู้เล่นจะต้องมาสัมผัสมือกับนักเตะอีกคนที่อยู่นอกสนามก่อน ถึงจะลงสนามเพื่อแข่งได้ แต่ด้วยรูปแบบการเปลี่ยนตัวแบบเก่าก็มีช่องโหว่อยู่มาก เพราะจะทำให้นักเตะบางคนชอบนำมาใช้ในการถ่วงเวลาการแข่งขัน ทำให้เกิดความล่าช้ายกตัวอย่างเช่น แกล้งเจ็บเพื่อให้คนมาหามออกนอกสนาม, การเดินไปแตะหรือเดินออกจากสนามแบบช้า ๆ ที่จะทำให้กินเวลาในการแข่งขันมากขึ้น อีกทั้งมีการแกล้งเมินไม่เห็นป้ายกรรมการเป็นต้น จุดนี้เองทำให้ทางฟีฟ่าได้ประชุมและเล็งเห็นเลยมีการคิดกฎขึ้นมาใหม่คือ หากนักเตะคนไหนที่ประสงค์อยากเปลี่ยนตัว ก็ให้นักเตะคนดังกล่าวเดินออกจากสนามตรงจุดนั้นไปได้เลย ไม่ต้องมาแตะมือเพื่อเปลี่ยนตัวกับอีกคนให้เสียเวลา ทำให้วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดปัญหาของนักเตะแล้ว ยังช่วยลดการแข่งขันที่ยืดเยื้ออกไปได้ด้วย
 2. การแจกใบเหลือง-ใบแดงให้ผู้จัดการทีม
  ใครว่ามีแต่นักเตะเท่านั้นที่จะได้ใบเหลืองใบแดง เพราะกฎใหม่ล่าสุดนี้ไม่เพียงแต่นักเตะเท่านั้นที่จะได้ เนื่องจากรายละเอียดในกฎกติกาได้มีการกำหนดว่ากรรมการสามารถแจกใบเหลือง-ใบแดงให้แก่โค้ชหรือผู้จัดการทีมได้เลย หากทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือเกินกว่าเหตุ เมื่อกฎนี้ประกาศออกไปก็มีการถกเถียงอยู่พอสมควร แต่อย่างไรกฎก็คือกฎ เมื่อทางฟีฟ่าได้มีการประกาศออกมาแล้วทุกคนก็ต้องปฏิบัติตามโดยไม่มีข้อแม้
 3. งดยืนในโซนฝั่งคู่ต่อสู้
  เมื่อก่อนกฎกติกาแบบเก่าหากทีมไหนมีโอกาสได้บุกก็มักจะมีผู้เล่นคนอื่น ๆ ในทีมเข้ามายืนในเขตโซนหรือกำแพงของอีกฝ่ายเพื่อหวังจะตีประตูในการทำแต้ม ทำให้วิธีนี้ก็นำไปสู่การแข่งขันที่ยืดเยื้อเพิ่มขึ้น และมีโอกาสเกิดลูกฟรีคิกที่อาจจะยืดเวลาออกไปได้อีก ทางฟีฟ่าก็เลยตั้งกฎใหม่ขึ้นมาว่า ทีมบุกฝ่ายไหนก็ตามที่ได้ฟรีคิกห้ามให้นักเตะในทีมคนอื่น ๆ มายืนอยู่ในโซนหรือเขตกำแพงของอีกฝ่ายเด็ดขาด และจากการประกาศกฎใหม่นอกจากจะช่วยลดปัญหาเวลาในการแข่งขันได้แล้ว ยังทำให้นักเตะมีสมาธิต่อการแข่งขันเพิ่มขึ้นทั้งสองฝ่ายด้วย
 4. การแฮนด์บอลในเขตโทษ
  การแฮนด์บอลคือ การใช้มือสัมผัสกับลูกบอลเพื่อหวังในการทำประตู ซึ่งกฎแบบเก่าเรามักมักจะพิจารณาจากความตั้งใจและไม่ตั้งใจของนักเตะ แต่นั่นมันก็เป็นแค่แค่นามธรรมที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้แม่นยำนักว่านักเตะคนดังกล่าวมีความคิดอย่างไร ทำให้ทางฟีฟ่าที่เล็งเห็นจุดนี้จึงได้มีการปรับเปลี่ยนเป็น หากลูกบอลโดนมือนักเตะก็เท่ากับว่าไม่ได้ประตู และจะไม่ทำการพิจารณาจากความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจใด ๆ ทั้งสิ้น

จุดเด่นของ ฟีฟ่าแรงกิ้ง มีดีอย่างไร ทำไมแฟนบอลถึงชื่นชอบ

สำหรับคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าการจัดฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) มีข้อดีอย่างไร เราจะมาทำให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นว่าเพราะอะไรถึงทำให้มีแฟนบอลมากมายที่ต่างก็เฝ้ารอและชื่นชอบการแข่งขันโปรแกรมนี้ ซึ่งรายละเอียดก็มีดังต่อไป

 • ช่วยทำให้เกิดการสนับสนุนการแข่งขันในรูปแบบ Nation Legaue เช่น Uefa Nation Legaue
 • ทีมไหนที่ทำผลงานได้ดี ก็จะทำให้อันดับในฟีฟ่าแรงกิ้่งสูงเพิ่มขึ้น ซึ่งก็เป็นผลดีต่อทีมนั้น ๆ
 • มีการยกเลิกการคิดย้อนหลัง 4 ปี และมีการปรับเปลี่ยนมาใช้การคิดรูปแบบใหม่ที่ไม่ทำให้เกิดการหักล้างกัน
 • ช่วยทำให้ลดการอุ่นเครื่องที่ไม่ทำให้อันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง พุ่งสูงมากเกินไป

และนี่ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ ฟีฟ่าแรงกิ้ง ( fifa ranking ) ที่ทางเราได้รวบรวมนำมาฝากทุกคน หากคุณเป็นแฟนบอลหน้าใหม่ก็ควรรู้ข้อมูลเกี่ยวกับฟีฟ่าแรงกิ้งเอาไว้ด้วยนะ เพื่อที่จะไม่ทำให้คุณพลาดเรื่องราวเด็ด ๆ ในวงการลูกหนังไป โดยคุณสามารถเข้าไปเสิร์จหาข้อมูลเกี่ยวกับฟีฟ่าแรงกิ้งเพิ่มเติมได้ เพราะนั่นนอกจากจะทำให้คุณได้รู้ข้อมูลของทีมฟุตบอลแต่ละประเทศแล้ว คุณอาจจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับวงการนี้ที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่ไหนเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง