web analytics

มอง ดูบอลไทย เจาะลึก ไทยลีก พัฒนาสู่ในระดับสากล

ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นวงการฟุตบอลในบ้านเรา ได้มีการพัฒนาขึ้นไปอย่างมาก จากรูปแบบเกมการแข่งขันในลีกสโมสรอาชีพอย่าง ไทยลีก ที่ได้มีการก่อตั้งขึ้นได้ไม่นาน เข้าสู่การพัฒนาอย่างดี และมาตรฐาน ทั้งนี้จากกระแสการตื่นตัวของในวงการฟุตบอลไทย จึงทำให้ผู้คนในบ้านเรา นิยมในการ ดูบอลไทย กันมากขึ้น ในการพัฒนาอย่างรอบด้านของวงการฟุตบอลในบ้านเรานั้น ตัวผู้เล่นหรือนักเตะในหลาย ๆ คนก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ แสดงให้เห็นถึงความสามารถ และทักษะการเล่นแบบมืออาชีพ จึงทำให้ทีมสโมสรฟุตบอลจากในต่างแดน เฝ้าจับตามองในตัวผู้เล่นของบ้านเรา ทั้งยังมีบางส่วนก็ยังได้ไปค้าแข้งอยู่ในต่างแดนอีกด้วย จากกระแสความนิยมในวงการหรือตัวคุณเล่นฟุตบอลของไทยก็ไม่ได้หยุดเธอเพียงแค่แฟนบอลชาวไทยเท่านั้นในระดับภูมิภาคอาเซียนก็ยังให้ความสนใจและยังให้ความชื่นชมกับทีมสโมสรหรือตัวผู้เล่นของบ้านเรากันเป็นอย่างดี

ล้วงลึก ไทยลีก มุมมองต่างชาติกับการ ดูบอลไทย

จากกระแสความตื่นตัวในวงการฟุตบอลบ้านเรา ที่มีอยู่อย่างมากขึ้นเรื่อยเรื่อยผู้คนให้ความสนใจในการ ดูบอลไทย และก็ได้มีผู้คนเริ่มมีการสนใจ เข้ามาร่วมเชียร์ ร่วมสนุก และติดตามสนับสนุนทีมฟุตบอล ที่ได้มีการจัดตั้งอยู่ในแต่ละพื้นที่ของตนเองในจำนวนที่มากขึ้น ทั้งนี้จากกระแสการตอบรับที่ดีจากบุคคลจำนวนมาก จึงเป็นส่วนหนึ่งซึ่งทำให้ทีมฟุตบอลในแต่ละภูมิภาคนั้น ได้มีผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการกันมากขึ้น โดยบางทีมใน ไทยลีก นั้นก็อาจจะมีเงินทุนที่มากพอ สามารถสร้างสนามแข่งขันหรือจัดการระบบต่าง ๆ ให้ดีได้ และที่สำคัญการมีเงินทุน ที่ใช้สำหรับในการซื้อตัวนักเตะ ที่มีความสามารถ จากต่างประเทศเข้ามาร่วมทีมได้อีกด้วย และสิ่งสำคัญในระดับพื้นฐานก็คือการมีโรงเรียนที่เปิดสอน หรือโรงเรียนกีฬาที่ได้มีการฝึกหัด ให้มีการเล่นฟุตบอล อย่างเป็นระบบ โดยมีความมุ่งหวังที่จะเป็นส่วนช่วยในการผลิตนักเตะที่มีคุณภาพ ที่เป็นกำลังสำคัญให้กับทีมฟุตบอลในท้องถิ่น หรือในระดับทีมชาติต่อไป

จากการพัฒนาในรอบด้านของทีมฟุตบอลในบ้านเรา เป็นส่วนทำให้มีการพัฒนาฝีเท้าของนักเตะในระดับเล็ก ๆ ให้มีเพิ่มมากขึ้น จนในบางรายที่มีความสามารถสูง ก็มีโอกาสได้ไปค้าแข้งดูในต่างแดน ซึ่งในบางรายก็อาจได้รวมทีมกับสโมสรในระดับอาเซียนของบ้านเรา เช่น Singapore Premier League (สิงคโปร์) Malaysia Super League (มาเลเซีย) หรือ V.League 1 (เวียดนาม) เป็นต้น แต่ก็มีไม่น้อยที่ได้สามารถไปค้าแข้งในระดับภูมิภาคเอเชีย อย่างเช่น Chinese Super League (จีน) K League (เกาหลีใต้) และJ League (ญี่ปุ่น) เพราะในสโมสรเหล่านี้ต่างมองเห็นความสามารถ และทักษะที่ดีของนักฟุตบอลมืออาชีพในบ้านเรา

ดูบอลไทย เข้าใจบอล ไทยลีก ในปัจจุบัน

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ซึ่งได้มีการพลักดันฟุตบอลลีกในไทย ให้เข้าสู่ในรูปแบบ ของการแข่งขันแบบมืออาชีพ จากนั้นก็ได้มีวิวัฒนาการต่อมาเรื่อย ๆ จากรายการการแข่งขันในรายการต่าง ๆ จนในปัจจุบัน ก็จะเป็นรายการการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศไทย ที่ใช้ชื่อว่า โตโยต้า ไทยลีก ซึ่งรูปแบบของหรือการแข่งขันในระดับนี้ จะมีสโมสรที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ทั้งหมด 16 ทีม โดยจะมีการแข่งขัน หรือฤดูกาลการแข่งขัน จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม จนไปสิ้นสุดที่ เดือนตุลาคม ของในทุก ๆ ปี ในการแข่งขันของไทยลีกนั้น ท่านจะสามารถรับ ดูบอลไทย ลีก ในรูปแบบของการพบกันหมด ซึ่งแต่ละสโมสร จะต้องได้มีการเตะหรือแข่งขันกันในจำนวนทั้งหมด 30 นัด รูปแบบกฎกติกาการให้คะแนน นั่นก็คือในเกมที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นผู้ชนะจะได้ 3 แต้ม และหากผลออกมาเสมอกันจะได้ 1 แต้ม หากการแข่งขันจะไม่มีแต้ม จนท้ายฤดูกาลหรือการแข่งขันในนัดสุดท้าย จากตัวชี้วัดตามตารางคะแนนว่าผู้ใด จะได้เป็นแชมป์ในการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก ในปีนั้น ๆ และในสโมสรที่อยู่ในอันดับท้ายตารางทั้ง 3 ทีมจะต้องตกชั้นลงไปเล่นในระดับของ ดิวิชั่น 2

ในส่วนของทีมที่จะได้เลื่อนชั้นขึ้นมาสู่ในระดับที่ ดิวิชั่น 1 หรือ ได้ร่วมการแข่งขัน โตโยต้าไทยลีก ก็จะเป็นอันดับที่ 1 และอันดับที่ 2 ที่มีคะแนนสูงสุดจากตารางการแข่งขันของ ดิวิชั่น 2 และจะเหลืออีกหนึ่งที่ ก็คือจะใช้วิธีการ ในการเตะเพลย์ออฟของ ทีมที่อยู่ในอันดับ 3 4 5 และ 6 นำแข่งขันกันอีกครั้ง เพื่อหาผู้ชนะที่จะได้ชิงตั๋วในการเข้าร่วมการแข่งขันลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศ

ออกจาก ไทยลีก มอง ดูบอลไทย ต่างแดน

สำหรับเหล่าบรรดาแฟนบอลชาวไทย ที่นิยมในการ ดูบอลไทย และบอล ไทยลีก โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีความฝันอย่างเดียวกันให้กับทีมรัก อย่างทีมช้างศึกทีมชาติไทยเรา นั่นก็คือการได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ซึ่งจะเป็นรูปแบบการแข่งขันในระดับชาติ ที่จะมีนักเตะฝีเท้าระดับโลก และที่ได้สังกัดอยู่กับทีมสโมสรดัง ๆ ในภูมิภาคยุโรป หรืออเมริกา สำหรับในส่วนนี้ถ้าหากนักเตะของบ้านเราได้ไปถ้าแค่ในต่างแดน ส่วนหนึ่งก่อนจะมีการพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ได้ดีขึ้นจนอาจนำไปสู่ความสำเร็จในรูปแบบของทีมการแข่งขันที่ดีได้ และในปัจจุบันก็มีผู้เล่นสัญชาติไทยในหลาย ๆ ราย ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมทีมการแข่งขันกับ ลีกการแข่งขันในต่างแดนอย่าง J League (ญี่ปุ่น) ซึ่งในกลุ่มคนนี้ เป็นกลุ่มผู้เล่น ซึ่งมีความสามารถสูง และพวกเราต่างก็รู้จักกันดี จากการสร้างผลงานในทีมสโมสร ไทยลีก หรือการสร้างผลงานที่ดีเยี่ยม ในการแข่งขันฟุตบอลในระดับทีมชาติ

นักฟุตบอลชาวไทยที่ได้ร่วมสโมสรใน J League (ญี่ปุ่น)

  • ธีรศิลป์ แดงดา ตำแหน่ง กองหน้า ทีมชิมิสุ เอสพัล (ค่าจ้าง / เดือน 1,175,000 บาท)
  • ธีราทร บุญมาทัน ตำแหน่ง แบ็กซ้าย ทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส (ค่าจ้าง / เดือน 990,000 บาท)
  • ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตำแหน่ง กองกลาง ทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร (ค่าจ้าง / เดือน 750,000 บาท)
  • กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู ทีมคอนซาโดเล่ ซัปโปโร (ค่าจ้าง / เดือน 700,000 บาท)

สำหรับแฟนบอลชาวไทยแล้ว หากได้ถามถึงรายชื่อของสี่คนนี้แล้ว ถ้าท่านไม่รู้จักก็แสดงว่าท่านไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ ในเกมกีฬาฟุตบอลไทยตัวจริง เพราะในสี่รายชื่อนี้ จะเป็นผู้เล่นในฝีมือระดับพระกาฬ ที่มีความสามารถเฉพาะตัวในตำแหน่งที่ตัวเองมีความถนัด และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผู้คนทั้งหลาย หรือในน้อง ๆ หลายคน มีความมุ่งหวัง มีความฝัน ที่อยากจะเดินตามเส้นทางของนักเตะบอลกับรุ่นพี่ทั้งสี่ท่านนั้น

ในส่วนสุดท้ายนี้แล้ว ก็อย่าเชิญชวนพี่น้อง หรือเหล่าบรรดาแฟนกีฬาฟุตบอล ได้ช่วยกันเชียร์ หรือช่วยกันสนับสนุน วงการฟุตบอลของไทย ให้มีการพัฒนาให้มากขึ้น และต่อเนื่อง อยากให้ทุก ๆ หันมา ดูบอลไทย เชียร์ทีมชาติไทย หรือสนับสนุนทีม ไทยลีก และผลักดันมีส่วนช่วยในการพัฒนาฝีเท้าของนักเตะในระดับเล็ก ๆ ที่จะโตมาเป็นผู้เล่น หรือนักเตะที่มีคุณภาพ จนสามารถได้ไปค้าแข้งในต่างแดน สร้างความภาคภูมิใจให้กับพี่น้องคนไทยในบ้านเรา และให้ทีมชาติไทยไปได้ถึงบอลโลก

บทความที่เกี่ยวข้อง