web analytics

ประวัติมวยไทย เกมกีฬาที่ก้าวไกล สู่การพนันระดับโลก

มวยไทย ถือเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มี ประวัติมวยไทย มาอย่างยาวนานเรียกได้ว่าทรงคุณค่าแก่การรักษางานศิลปะการต่อสู้ที่ยังมีชีวิตนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถที่จะนำมาใช้ต่อสู้ได้จริงโดยไม่จำเป็นจะต้องใช้อาวุธแต่อย่างใด ยิ่งในการป้องกันตัวหรือนำไปใช้ต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากมิจฉาชีพ แต่ในปัจจุบันมวยไทยจัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายดังจะเห็นได้จากชาวต่างชาตินิยมมาเรียนมวยไทยหรือแม้แต่การส่งออกโค้ชมวยไทยไปสอนมวยไทยให้แก่ชาวต่างชาติที่สนใจเรียน จนมีค่ายมวยไทยอยู่ทั่วทุกมุมโลก

จนนำมาซึ่งการแข่งขันชกมวยไทยตลอดจนการนำมวยไทยไปเข้าแข่งขันเพื่อชิงจ้าวแห่งศิลปะป้องกันตัวในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากสนามมวยบ้างแห่งมีนักมวยต่างชาติขึ้นชกเพื่อชิงแชมป์มวยไทยด้วยเช่นกัน หากจะกล่าวถึงสนามมวยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทยจนฝรั่งหรือชาวต่างชาตินิยมที่จะมาชมการแข่งขันคงหนีไม่พ้นสนามมวยลุมพินีกันอย่างแน่นอน ด้วย ประวัติมวยไทย ที่มีการก่อตั้งมาอย่างยาวนานพร้อมกับคู่มวยที่สมศักดิ์ศรี อยู่คู่สนามนี้ไม่รู้กี่แชมป์ที่ต้องผ่านสังเวียนแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสนามมวยแห่งศักดิ์ศรีเลยก็ว่าได้ ufabetyou

เอกลักษณ์และ ประวัติมวยไทย ในอดีต

ศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ 2 หมัด 2 เข่า 2 เท้า 2 ศอก และ 1 หัว ถือเป็น 7 ศาสตราวุธที่ทรงคุณค่ามากที่สุด เรียกได้ว่าทุกส่วนของร่างกายนำมาเป็นอาวุธเพื่อใช้ต่อสู้กับคู่ต่อสู้ได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าหากใครได้ฝึกฝนอาวุธทั้ง 7 อย่างนี้ได้อย่างคล่องแคล้ว ว่องไว หนักหน่วงดีแล้วรับรองได้ว่าจะมีร่างกายที่แข็งแรง ประหนึ่งได้รับคมอาวุธไว้รอเชือดเฉือนศัตรูโดยแท้จริง

อย่างมวยไทยในสมัยโบราณที่มีกระบวนท่าสวยงามพร้อมลีลารูปแบบการชกมวยที่แตกต่างกันไปแต่ละท้องถิ่นยกตัวอย่าง

  • มวยภาคเหนือ มวยท่าเสา
  • ภาคอีสาน มวยโคราช
  • ภาคใต้ มวยไชยา
  • ภาคกลาง มวยลพบุรี

ซึ่งมวยไทยแต่ละภาคนี้ก็จะมีบุคลากรที่คอยสืบทอดกันไปเรื่อย ๆ ตามแต่การอนุรักษ์ของคนในท้องถิ่นจนมาถึงปัจจุบันนี้ ในสมัยก่อนใครที่ต้องการจะเรียนมวยไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าไปฝึกฝนกับค่ายมวยหรือสำนักมวยในแต่ละท้องที่ ซึ่งแต่ละสำนักและค่ายมวยก็จะมีครูฝึกฝีมือฉมัง ที่มีชื่อเสียงคอยดูแลอยู่แล้ว ซึ่งคนที่จะเข้าฝึกได้นั้นจะได้รับการคัดเลือก มิใช่ใครจะสามารถเข้ารับการฝึกก็ได้ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตเสียก่อนจึงจะได้รับการถ่ายทอดวิชามวยไทย ปัจจุบันมีการนำอาวุธเข้ามาประยุกต์ใช้กับกีฬามวยไทยเพื่อให้เกิดความสนุกสนานและสมจริงสมจังเหมือนการต่อสู้ในสงครามครั้งอดีตกาล เช่น ง้าว พลอง ดาบ กระบี่ เป็นต้น

ประวัติมวยไทย ในอดีตที่ได้รับความนิยม

มวยไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะ ประวัติมวยไทย ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดมวยไทยเป็นอย่างมากถึงขนาดศึกษาและฝึกฝนด้วยตนเอง ทั้งยังมีการจัดการแข่งขันต่อหน้าพระที่นั่งด้วย ก่อนที่จะส่งให้กรมศึกษาธิการบรรจุมวยไทยเป็นวิชาภาคบังคับสำหรับโรงเรียนฝึกครูพละ ถัดจากสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมามวยไทยยังคงได้รับความนิยมอยู่แต่จะมีการพัฒนารูปแบบของการต่อสู้ไป แต่ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ระหว่างนักมวยไทยกับนักมวยต่างชาติ การปรับกระบวนท่าและการรุก การรับหรือมวยคาดเชือกค่อย ๆ พัฒนาไปเป็นแบบกีฬาที่ดูสากลมากขึ้น

เพราะกระบวนท่าของมวยไทยนั้นเป็นการต่อสู้ที่หนักหน่วงและจริงจังจนบางครั้งสามารถที่จะทำให้คู่ต่อสู้เสียชีวิตก็เป็นได้ มวยไทยจึงมีการกำหนดกติกาการต่อสู้ที่มากขึ้น โดยเปลี่ยนมาสวมนวมแทนจนกลายมาเป็นมวยไทยที่เราได้เห็นออกทีวีกันบ่อย ๆ อย่างในปัจจุบันนั่นเอง รายการมวยไทยที่รับการยอมรับและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกได้แก่ THAI FIGHT

นอกจากนี้ยังมีรายการใหญ่ ๆ ที่นักมวยไทยไปสร้างชื่อเสียง เช่น วงการศิลปะการต่อสู้ที่มีการรวบรวมคนมีชื่อเสียงในด้านกีฬาทุกประเภทให้มาต่อสู้กันด้วยศิลปะการต่อสู้ที่ตนถนัดอย่างรายการ K1 ก็มีนักมวยไทยที่ไปพิชิตรางวัลและสร้างชื่อเสียงกันมาหลายต่อหลายคนแล้วหนึ่งในนั้นคือนักมวยไทยขวัญใจมหาชน เจ้าดำดอทคอมหรือ บัวขาว บัญชาเมฆ

มวยไทยกับประวัติศาสตร์ ที่เกี่ยวข้อง

  • ในสมัยกรุงศรีอยุธยาสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ โปรดการชกมวยเป็นอย่างมาก ถึงขนาดปลอมเป็นสามัญชนไปชกมวยกับชาวบ้านและเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ถึง 3 คน ซึ่งมีระบุไว้ในหนังสือศิลปะมวยไทยว่าพระเจ้าเสือได้ปลอมพระองค์เป็นสามัญชนมาชกมวยกับนักมวยจากเมืองวิเศษชัยชาญและสามารถชกชนะนักมวยเอกได้ถึง 3 คนได้แก่ นายกลาง หมัดตาย นายใหญ่ หมัดเหล็กและนายเล็ก หมัดหนัก โดยทั้ง 3 คนนี้ได้รับการพ่ายแพ้อย่างบอกช้ำจากฝีมือการชกของพระเจ้าเสือ
  • ประวัติมวยไทยสมัยที่พม่าต้อนเฉลยศึกไทยไปยังกรุงอังวะในปีพ.ศ. 2310 และได้ทำการเฉลิมฉลองการทำสงครามกับไทย นายสุกี้พระนายกองได้มีการคัดเลือกนักมวยไทยเพื่อไปชกกับนักมวยพม่า โดยนักมวยไทยที่สร้างชื่อเสียงจนเป็นประวัติศาสตร์ให้โจทขานกันถึงปัจจุบันนี้ ได้แก่นายขนมต้มด้วยฝีมือการชกมวยที่ไม่เป็นสองรองใคร สามารถที่จะเอาชนะน็อกนักชกพม่าได้ถือ 10 คนติดต่อกัน
  • ประวัติมวยไทยสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ยังทรงเป็นเจ้าเมืองตากสมัยนั้น ได้มีทหารคู่ใจที่มีความสามารถในด้านการชกมวยเป็นอย่างยิ่ง มีนามว่านายทองดี ฟันขาวชาวเมืองพิชัยต่อมาได้กลายเป็นพระยาพิชัยดาบหักเจ้าเมืองพิชัย

เอกลักษณ์ของ ประวัติมวยไทย ในการผสมผสานชั้นเชิงเพื่อเปลี่ยนร่างกายให้เป็นอาวุธ

นักมวยไทยมีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะป้องกันตัว การใช้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายเปรียบเสมือนเป็นเกราะกำบังและกลายเป็นอาวุธคู่กาย เพื่อใช้ในการเข้าต่อสู้ ประกอบกับศาสตร์และศิลปะที่ใช้การเรียนรู้จุดแข็งจุดอ่อนสามารถที่จะพัฒนาให้ตนเองสามารถก้าวเข้าไปสู่การเป็นนักมวยไทยที่ยอดเยี่ยมได้ โดยประวัติมวยไทย การฝึกมวยไทยนั้นแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน

  • ฝึกให้รู้จักการป้องกันตนเองเรียกว่าการปัด ปิด ป้อง เปิด
  • ฝึกเพื่อเป็นนักมวยต่อสู้บนสังเวียนหรือเข้ามวยเป็น สามารถที่จะตอบโต้แก่คู่ต่อสู้เรียกว่าทุ่ม ทับ จับ หัก
  • ขั้นสูงฝึกเพื่อเป็นนักรบใช้ในสงครามประจำกองทัพในอดีต คอยเป็นทหารสอดแนม ทหารเอก นายกอง แม่ทัพเรียนวิชาในการฆ่าคนเรียกว่าสกัดจับ เข้าข้างหลัง หักคอ โดยในการฝึกขั้นสูงนี้จะสงวนไว้ให้กับคนที่ต้องการจะรับราชการทหารเพื่อเป็นนายทหาร

มวยไทยกับเครื่องรางของขลัง

สำหรับมวยไทยหรือนักรบในอดีตนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่างคือ มงคลหรือเครื่องผูกศีรษะถือเป็นมงคลสูงสุดของนักมวย ดังจะเห็นได้จากมวยไทยทุกคนก่อนขึ้นเวทีจะต้องคาดมงคลนี้อยู่เสมอเพื่อความมีโชค ระมัดระวังภัย เป็นของสูง มักลงอาคมคาถาต่าง ๆ

ผ้าประเจียดหรือผ้าผูกแขน เป็นเครื่องรางอย่างหนึ่งของนักมวยไทย ทำด้วยเชือกหรือผ้าลงยันต์และอักขระมนตราส่วนมากทำจากผ้าสีแดงผูกที่ต้นแขนและคล้องคอได้

จากมวยไทยสู่การพนันระดับสากล

ที่จริงการพนันขันต่อในเรื่อง แทงมวย ไทยมีมายาวนานแล้ว ซึ่งจะนิยมเล่นกันในสนามมวย แต่เมื่อมีการถ่ายทอดสดผ่านจอทีวี จึงมีการพนันกันเกิดขึ้นกับผู้เล่นทางบ้าน ซึ่งเรียกว่าพนันมวยตู้จนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ แต่ด้วยการพนันมวยไทยทั้งที่สนามมวยและผ่านจอทีวี เกิดการโกงบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบรรดาเซียนมวยที่เป็นขาประจำมักจับมวยแล้วแพ้ไม่ยอมจ่ายเงิน ชอบโบ้ยให้ไปรับเงินกับคนนั้นคนนี้ จึงเกิดความเบื่อหน่าย จนกระทั้งเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี 4.0 การ แทงมวย ไทยได้ถูกบรรจุลงในการพนันออนไลน์กับเว็บพนันที่ได้รับความนิยม ทำให้การพนันกีฬามวยไทยกับมาฮิตและฮอตมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากยอดคน แทงมวย ไทยผ่านอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง