web analytics

หายสงสัย ไพ่แคงไทย เล่นอย่างไร

ไพ่แคงไทย คือ เกมส์ไพ่ประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก คำว่า “แคง” มาจากภาษาใต้ แปลว่า เอียง ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่ผลิตเกมส์พนันออนไลน์ชนิดนี้ให้เล่นกันฟรีมากขึ้น ซึ่งจะมีให้เล่นผ่านทางแอพพลิเคชั่น โดยใช้ไพ่ 1 สำรับ เป็นอุปกรณ์ในการเล่น มีจำนวนสมาชิกผู้เล่นประมาณ 2-6 คน เวลาที่ใช้ ไม่เกิน 15 นาที ต่อเกมส์ แล้วแต่กติกาของแต่ละวงที่ตั้งขึ้น ส่วนขั้นตอนการเล่น ก็คือ จะมีผู้เล่น 1 คน ทำหน้าที่แจกไพ่ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ คนละ 5 ใบ เมื่อทุกคนดูไพ่ในมือแล้ว หากถึงรอบที่ท่านจะต้องเล่น ก็ดูไพ่ของตัวเอง ว่าแต้มน้อยไหมถ้ามีแต้มน้อย และ คิดว่าสามารถแคงได้ ก็พูดคำว่า “แคง” แล้วเปิดไพ่ออกมาวางบนโต๊ะเลย จากนั้น ผู้เล่นคนอื่นๆ ก็จะเปิดไพ่ตามท่าน ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบไพ่ของทุกคนในวงแล้ว หากไพ่ของท่านมีแต้มน้อยที่สุดจริงๆ ท่านก็จะเป็นผู้ชนะ และได้เงินกองกลางไปทั้งหมด แต่ถ้า เปิดไพ่แล้วมีผู้เล่นคนอื่นแต้มต่ำกว่า ท่านก็ต้องเสียเงินให้ผู้เล่นที่มีแต้มต่ำกว่า และ จะต้องเสียเงิน เท่ากับจำนวนเงินที่อยู่ในกองกลางในเกมส์พนันออนไลน์ ufabetyou

กติกาการเล่น ไพ่แคงไทย

ส่วนกติกาการเล่นไพ่แคงไทยในพนันออนไลน์ จะใช้ไพ่ 1 สำรับ เป็นอุปกรณ์ในการเล่น และด้วยที่ไพ่แคงไทยจะเล่นโดยอิงการนับแต้มไพ่ในมือเป็นหลัก ซึ่งไพ่แต่ละใบนั้น ก็มีแต้มที่แตกต่างกัน

การนับแต้ม ไพ่แคงไทย

 • ไพ่ เอช (A)ทุกสี มีค่าเท่ากับ 1 แต้ม
 • ไพ่เลข (2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10) มีค่าตามหน้าไพ่
 • ไพ่ฝรั่ง (J Q K) ทุกสี มีค่าเท่ากับ 10 แต้ม

ขั้นตอนการเล่น ไพ่แคงไทย ในเกมส์พนันออนไลน์

สำหรับขั้นตอนในการเล่น ไพ่แคงไทย นั้นไม่ยาก และก็ไม่ซับซ้อน ซึ่งท่านสามารถศึกษาและทำความเข้าใจในแต่ละขั้นตอน ได้ดังนี้เลย

 1. วางเงินเดิมพัน
  เริ่มแรกจะมีการวางเงินเดิมพันลงไปในกองกลางในเกมส์พนันออนไลน์ ซึ่งการกำหนดวงเงิน ก็แล้วแต่ผู้เล่นว่าจะลงคนละ 10, 20 หรือ 100 บาท ก็แล้วแต่กติกาตั้งขึ้น
 2. แจกไพ่
  ต่อมา จะมีผู้เล่น 1 คน ทำหน้าที่แจกไพ่ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ รอบวงตาม หรือ ทวนเข็มนาฬิกา โดยเริ่มแจกที่ตัวเองก่อน แล้วก็แจกให้ผู้เล่นคนอื่นๆ จนได้ไพ่ครบทั้งหมด คนละ 5 ใบ
  ( บางพื้นที่ เขาจะให้ 1 คนทำหน้าที่แจกไพ่ ให้ผู้เล่น คนละ 1 ใบก่อน เพื่อหาว่าใครจะได้เป็นผู้เริ่มเกมเป็นคนแรก ซึ่งไพ่ใครมีแต้มน้อยที่สุด คนนั้น ก็จะได้เริ่มเกมคนแรก )
 3. เริ่มเล่นไพ่แคงไทย
  1. เมื่อคนที่ได้ ไพ่แคงไทย เป็นคนแรก มีไพ่ 5 ใบในมือแล้ว ต้องทำการจั่วไพ่กองกลางขึ้นมา 1 ใบ เมื่อจั่วแล้ว จะต้องเลือกทิ้งไพ่ใบใดใบหนึ่งลงมาแทนไพ่ที่จั่วขึ้นไป โดยเลือกไพ่ที่มีแต้มมากที่สุดลงมาเพื่อที่จะได้เหลือไพ่ที่มีแต้มน้อยที่สุดไว้ในมือ เพื่อแคงหรือเอาไว้ตามผู้เล่นคนอื่นๆ จนหมดมือนั่นเอง
  2. ต่อมาคนถัดไปดูไพ่ที่ผู้เล่นคนแรกทิ้งลงมา ว่า สามารถ “ตาม” ได้ไหม
   – กรณีที่ 1 การเล่นเกมส์ไพ่พนันออนไลน์ถ้าตามไม่ได้ ก็ให้จั่วไพ่ ซึ่งเมื่อจั่วไพ่ขึ้นมาแล้ว ก็ต้องทิ้งไพ่ใบใดใบหนึ่ง ที่มีแต้มเยอะ ลงมาแทนไพ่ที่จั่วขึ้นมา หรือ หากจั่วไพ่ขึ้นมาแล้ว มีไพ่ในมือเหมือนกับใบที่จั่วขึ้นมา เราก็สามารถทิ้งไพ่ใบที่เหมือนกันลงมาได้ในรอบเดียวกันเลยค่ะ
   – กรณีที่ 2 พนันออนไลน์ถ้าตามได้ ก็ทิ้งตามผู้เล่นคนแรกได้เลย ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นคนแรกทิ้งไพ่ 9 ผู้เล่นคนที่สองก็มีไพ่ 9 เช่นกัน ดังนั้น ผู้เล่นคนที่สอง ก็สามารถทิ้งไพ่ 9 ตามได้เลย
  3. ในเกมส์พนันออนไลน์ให้ผู้เล่นทุกคน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเมื่อถึงรอบของผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง หากมีแต้มไพ่ในมือที่เหลือน้อยมากแล้ว ผู้เล่นคนนั้นอยากจะแคง ก็สามารถแคงได้เลย โดยพูดคำว่า “แคง”
   – กรณีที่ 1 ซึ่งถ้าหากแคงแล้ว ไพ่ที่เปิดออกมา มีน้อยที่สุดจริงๆ ผู้เล่นคนนั้น ก็จะชนะ และได้เงินรางวัลไป
   – กรณีที่ 2 แต่ถ้าแคงแล้ว ไพ่ที่เปิดออกมา มีผู้เล่นคนอื่นแต้มน้อยกว่า ผู้เล่นคนที่แคง จะต้องเสียเงินให้ผู้เล่นคนที่มีแต้มน้อยกว่า เท่ากับจำนวนเงิน ที่อยู่ในกองกลางเลย
  4. เมื่อไม่มีใครกล่าวคำว่า “แคง” แต่ว่าไพ่กองกลางหมดก่อน จะบังคับให้ผู้เล่นทุกคนทิ้งไพ่ที่อยู่ในมือลงมาทั้งหมด เพื่อนับว่า ใครที่มีแต้มน้อยที่สุด ผู้เล่นคนนั้น ก็จะชนะในเกมส์พนันออนไลน์นั้นทันที

กติกาเพิ่มเติมของการเล่น ไพ่แคงไทย ในพนันออนไลน์

 • กรณีที่ 1 เมื่อแจกไพ่ในรอบแรกก่อนเริ่มเล่นครบ 5 ใบแล้ว ผู้ที่มีไพ่ ”ตอง” ไม่ว่าจะเป็นตองอะไรก็ตาม เช่น (333), (555),(KKK) เป็นต้น จะถือว่า ผู้เล่นคนนั้น เป็นผู้ชนะในพนันออนไลน์ทันที
  แต่ถ้าหากมีผู้เล่น 2 คนตองพร้อมกันในรอบแรก ก็จะต้องมาวัดกันอีกที ว่าไพ่ตองของใครใหญ่สุดนั่นเอง**
 • กรณีที่ 2 เมื่อแจกไพ่ในรอบแรกก่อนเริ่มเล่นครบ 5 ใบแล้ว ผู้ที่มีไพ่สี หรือ ดอกเดียวกันทั้ง 5 ใบ จะถือว่าผู้เล่นคนนั้น เป็นผู้ชนะทันที
 • กรณีที่ 3 เมื่อแจกไพ่ในรอบแรกก่อนเริ่มเล่นครบ 5 ใบแล้ว ผู้ที่มี “คะแนนเต็ม 50 คะแนน ” ( คือ มีไพ่คะแนนเต็ม 10 ครบ 5 ใบ) เช่น (KKQQJ) สีไหนดอกไหนคละกันก็ได้ จะถือว่าผู้เล่นคนนั้น เป็นผู้ชนะทันทีในพนันออนไลน์

ขั้นตอนการเล่นเกมส์ ไพ่แคงไทย ก็คือ ควรจะมีผู้เล่นตั้งแต่ 2-6 คน แล้วจะทำแจกไพ่ให้กับผู็เล่น คนละ 5 ใบ ผู้เล่นคนแรก ต้องกระทำการมองไพ่ในมือ ตัวเองว่ามีไพ่ใด

 • ถ้าเกิดมีไพ่คู่ สามารถทิ้งได้ในทันที 2 ใบ
 • หากมี 3 ใบ เป็นไพ่โคนง ระบบจะแคงให้เองอัตโนมัติในรอบแรก แล้วก็ชนะในพนันออนไลน์ทันที
 • ถ้าหากมีไพ่เรียง เป็นเรียงเลขกัน ดังเช่น 2,3,4,5,6 หรือ 8,9,10,J,Q ระบบจะแคงให้เองอัตโนมัติในรอบแรก และก็ชนะโดยทันที
 • หากไพ่ดอกเดียวกันทั้งหมดทั้งปวง อาทิเช่น สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด 5 ใบ,หรือดอกจิก 5 ใบ ระบบจะแคงให้อัตโนมัติในรอบแรก แล้วก็ชนะในพนันออนไลน์ทันที

อย่างไรก็ดีในเรื่องที่ผู้เล่นคนแรก มิได้มีไพ่ใหญ่ที่ระบบแคงให้ชนะอัตโนมัติ ก็สามารถกระทำเปิดไพ่ แล้วเลือกทิ้งไพ่ใบที่มีแต้มเยอะที่สุดได้ ในทันที โดยนับตั้งแต่น้อยไปพบมากมายดังต่อไปนี้ A,2,3,4,5,6,7,8,9,10,J,Q,K จะมองเห็นได้ว่าการนับแต้มไพ่นั้นจะอย่างกับการนับแต้มไพ่ธรรมดา ราวกับเกมส์พนันออนไลน์หลาย ๆ เกมส์ในเว็บไซต์คาสิโน

ผู้เล่นทุกคนรอบวง ไพ่แคงไทย จำเป็นจะต้องทิ้งไพ่ของตนทุกรอบ ถ้าหากไม่มีไพ่ที่จะทิ้งก็จำเป็นต้องเปิดไพ่ก่อน ซึ่งการจั่วนั้นจำเป็นที่จะต้องเปิดไพ่รอบวงคนละใบ ถ้าว่าไพ่มิดฟิลด์หมดเมื่อใดทุกคนก็จำต้องหงายไพ่พร้อมหมด แล้วระบบจะถือว่าแต้มคนไหนกันน้อยสุด ก็จะเป็นผู้ชนะในเกมส์พนันออนไลน์ไป

ถ้าหากผู้เล่นคนก่อนหน้าเรา ทิ้งไพ่แล้วไพ่หน้านั้นในมือเรา เราสามารถกดไหล เพื่อทิ้งไพ่ตามได้ แล้วเราก็จะได้รับเงิน เป็นต้นว่า ผู้เล่น คนก่อนหน้าทิ้งไพ่ Q แล้วพวกเรามีไพ่ Q ก็สามารถกดไหลไพ่ Q ได้ เพื่อรับเงินรางวัลได้โดยทันที แต่ว่าผู้เล่นคนก่อนหน้าเรา ก็จะเสียเงิน ด้วยเหตุนั้นเกมส์ ไพ่แคงไทย ก็คือพวกเราจะต้องทิ้งไพ่ใบที่มีแต้มสูงที่สุดของตน เพื่อแต้มของตนเหลือน้อยสุด แล้วก็หากแน่ใจว่าแต้มของตนเองน้อยเมื่อไร ถ้าหากเราแคงแล้วไพ่เรามีแต้มที่น้อยสุด ก็จะเป็นผู้ชนะรวมทั้งได้รับเงินรอบวง แต่ว่าหากว่าเราแคงเป็นแพ้ เป็นคนอื่นๆมีแต้มไพ่น้อยกว่า เราก็จะเสียเงินให้กับผู้เล่นรอบวงในเกมส์พนันออนไลน์เหมือนกัน

สรุป

ไพ่แคงไทย เป็นเกมส์พนันออนไลน์ที่เป็นนิยมเล่นผ่านทางแอพพลิเคชั่นอย่างมาก ถ้าหากเปรียบเทียบไพ่ของทุกคนในวงแล้ว หากไพ่ของท่านมีแต้มน้อยที่สุดจริง ๆ ท่านก็จะเป็นผู้ชนะ และได้เงินกองกลางไปทั้งหมด แต่ถ้าเปิดไพ่แล้วมีผู้เล่นคนอื่นแต้มต่ำกว่า ท่านก็ต้องเสียเงินให้ผู้เล่นที่มีแต้มต่ำกว่า และจะต้องเสียเงินเท่ากับจำนวนเงินที่อยู่ในกองกลางในเกมส์พนันออนไลน์

บทความที่เกี่ยวข้อง